Tác dụng của Ổn ÁP  là gì? Dùng Ổn ÁP LADO có tốn điện không?

Tác dụng của Ổn ÁP là gì? Dùng Ổn ÁP LADO có tốn điện không?

| |Tin tức

Ổn áp là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống truyền tải điện năng. Vậy tác dụng của ổn áp là gì? Dùng ổn áp LADO có tốn điện không? Nếu bạn đang có những băn khoăn này, hãy đọc bài viết của chúng tôi để được giải đáp nhé!

Tác dụng của Ổn Áp là gì?

Ổn ÁP ( máy ổn áp điện, bộ ổn định điện áp) là thiết bị được sử dụng để ổn định điện áp của dòng điện (có thể là dòng điện 1 chiều DC hoặc dòng điện xoay chiều AC), đưa điện áp ở mức cao hoặc thấp về mức ổn định (thường là 220V hoặc 110V). Thiết bị này được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống của con người, nhất là ở những khu vực có điện yếu, không ổn định.

Ổn Áp có tác dụng gì? Đến đây, chắc hẳn các bạn đã phần nào đoán được câu trả lời rồi đúng không nào? Thực tế, ổn áp không sinh ra năng lượng mà chỉ có nhiệm vụ ổn định, cải thiện điện áp nguồn khi điện áp thay đổi trong phạm vi cho phép (còn gọi là dải ổn áp). Ngoài tác dụng chính là ổn định điện áp nguồn, một số loại lioa hiện nay còn có khả năng bảo vệ quá dòng, bảo vệ quá áp, mạch trễ, mạch autoreset…

 

Dùng Ổn Áp LADO có tốn điện không?

Không chỉ công dụng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động… nhiều người còn đặc biệt quan tâm đến mức độ tiêu thụ điện năng của ổn áp. Vậy dùng ổn áp có tốn điện không?

Ổn Áp LADO là một thiết bị điện, do đó, khi hoạt động nó sẽ tiêu thụ điện năng. Tuy nhiên, 1 chiếc ổn áp dùng nhiều hay ít điện còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là công suất. Thông thường, ổn áp có công suất càng lớn thì sẽ tiêu thụ càng nhiều điện và ngược lại. Bảng lượng điện năng tiêu thụ của một số dòng lioa mà chúng tôi tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn (lưu ý, số liệu trong bảng chỉ mang tính chất tham khảo):

Loại ổn áp

Điện năng tiêu thụ (số điện/tháng)

Ổn áp 1 pha 0,5KVA – 1KVA

1 – 2 số điện/tháng

Ổn áp 1 pha 2KVA – 3KVA

2 – 3 số điện/tháng

Ổn áp 1 pha 5KVA – 7,5KVA

4 – 5 số điện/tháng

Ổn áp 1 pha 10KVA

7 – 9 số điện/tháng

Ổn áp 1 pha 15KVA – 20KVA

10 – 15 số điện/tháng

Ổn áp 1 pha 25KVA – 30KVA

20 – 23 số điện/tháng

Lioa 1 pha 50KVA

Khoảng 30 số điện/tháng

Ổn áp 3 pha

Số điện tiêu thụ mỗi tháng = Công suất máy x 3. 
Ví dụ: Lioa 3 pha 10KVA tiêu thụ khoảng 10 x 3 = 30 số điện/tháng.

 

Điện yếu có nên dùng ổn áp không?

Ổn áp không phải là thiết bị mà bắt buộc gia đình nào cũng phải có, nhưng chúng ta nên sử dụng nó, đặc biệt là những nhà có điện thường xuyên bị yếu, không ổn định. Lý do là vì khi điện yếu, không ổn định, các thiết bị điện như tivi, tủ lạnh, dàn âm thanh, điều hòa, máy lạnh, quạt… không thể hoạt động, nguy hiểm hơn còn có thể bị chập cháy, hỏng động cơ. Nếu sử dụng ổn áp, bạn có thể ngăn chặn được những tình trạng này. Mặc dù phải tốn một khoản chi phí để mua ổn áp và trả tiền điện cho nó nhưng như vậy vẫn tốt hơn là phải đem các đồ điện trong nhà đi sửa chữa hoặc thay mới hoàn toàn chỉ vì điện yếu đúng không nào?

Có nên dùng ổn áp không?

Viết bình luận