Kinh nghiệm lựa chọn ổn áp để bảo vệ thiết bị điện trong gia đình

Kinh nghiệm lựa chọn ổn áp để bảo vệ thiết bị điện trong gia đình

| |Tin tức

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc nên mua loại ổn áp nào, công suất ổn áp bao nhiêu, lắp đặt và sử dụng ổn áp ra sao là đúng cách, hiệu quả và an toàn. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn ổn áp để quý vị có những thông tin cụ thể hơn khi mua ổn áp.

Kinh nghiệm chọn mua ổn áp trong gia đình

Chọn mua ổn áp như thế nào?
1. Dải điện áp làm việc của máy ổn áp phải phù hợp với nguồn điện của nhà bạn.
2. Công suất ổn áp không chỉ đủ cho các thiết bị hiện tại mà bạn bắt buộc phải tính tới yếu tố dự phòng cho tương lai khi bạn mua sắm thêm đồ điện.

Các loại ổn áp LADO ,Standard  5kva, 10kva, 15kva, 20kva thường được sử dụng

3. Lựa chọn các cửa hàng đại lý bán ổn áp uy tín để mua được ổn áp Standard chính hãng cũng như được sự tư vấn tận tình để lựa chọn được chiếc ổn áp ưng ý.

Tư vấn chuyên gia:
 Nếu khu vực điện áp sụt giảm không nhiều, tức là điện áp tương đối ổn định thì nên mua ổn áp dùng riêng cho từng thiết bị như ti vi, máy vi tính, máy giặt… Còn điện áp thường xuyên sụt giảm hay biến động mạnh, giảm quá mức đến nỗi đèn neon không thể sáng thì bạn bắt buộc phải mua ổn áp dùng chung cho tất cả thiết bị trong gia đình để đảm bảo tuổi thọ của chúng. Từ hai điều kiện trên bạn có thể chọn các loại máy ổn áp có tổng công suất phù hợp nhất vừa tránh lãng phí mà vẫn đảm bảo hoạt động tốt cho tất cả các thiết bị. Các loại đồ điện có lắp động cơ bên trong như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa không khí… thì bạn phải lấy công suất các thiết bị này nhân 3 lần. Để tính công suất của ổn áp của từng thiết bị, cần xem thiết bị đó có công suất bao nhiêu và mua hơn gấp 2 – 3 lần là đảm bảo. Còn ổn áp cho cả nhà được tính toán bằng cách: với thiết bị không có động cơ như ti vi, máy vi tính… nên lấy công suất các thiết bị đó nhân thêm 25% công suất ghi trên thiết bị. Các loại đồ điện có lắp động cơ bên trong như máy giặt, tủ lạnh, máy điều hòa không khí… phải lấy công suất các thiết bị này nhân 3 lần công suất ghi trên thiết bị, do mỗi lần khởi động công suất của các loại máy này tăng lên gấp nhiều lần, nên phải nhân lên như vậy để đảm bảo tính ổn định trong trường hợp tất cả các thiết bị đều bật. Sau đó, bạn cộng tổng công suất của các máy và đèn chiếu sáng lại với nhau để mua ổn áp có công suất phù hợp. Thông thường, nếu mua tổng công suất cả nhà phải đảm bảo từ 5 – 15KVA (1KVA = 1.000W).

LẮP ĐẶT ỔN ÁP VÀ SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?
1. Chọn loại dây dẫn phải đủ ruột. Tính trung bình thì là 3-5A cho 1mm2 tiết diện dây dẫn.
2. Đấu điện vào cũng như điện ra phải đúng cọc như ghi ở trên máy. Dây tiếp địa phải được nối xuống đất để đảm bảo an toàn.
3. Xiết chặt các mối nối tránh hiện tượng chập chờn khi sử dụng, hoặc bị đánh lửa hỏng thiết bị điện hoặc gây tổn hao điện vô ích.
4. Nếu dung các phụ tải công suất từ 1-2kw trở lên thì nên lắp aptomat riêng cho từng tải để nâng cao tính ổn định.
5. Khi đóng điện phải theo trình tự: Từ ổn áp đến từng phụ tải. Khi cắt điện theo trình tự ngược lại. Nếu mất điện phải cắt phụ tải ra khỏi ổn áp, khi có điện lại lần lượt đóng lại.
6. Điện vào càng yếu tổn hao càng lớn, công suất máy càng giảm. Khi đó cần theo dõi và điều chỉnh phụ tải cho phù hợp. Tránh quá tải dẫn đến cháy hỏng.
7. Để kéo dài tuổi thọ của ổn áp, thì bạn cần chú ý những điểm như phải dùng dây điện tốt và đủ lớn để nối ổn áp với nguồn điện; bạn tránh để máy ổn áp gần nơi có nước hay dầu rơi vào; tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc sử dụng đúng điện áp của thiết bị điện cho phép, cũng như khoảng điện áp vào của từng loại ổn áp; bạn không dùng quá công suất của ổn áp cho phép.

CHỌN MUA ỔN ÁP NÀO TỐT?
Hiện nay trên thị trường có 2 dòng ổn áp có thương hiệu uy tín và nôỉ tiếng là ổn áp STANDARD và ổn áp LADO.

Những lý do bạn nên lựa chọn mua ổn áp STANDARD và LADO?
- Công suất đa dạng,Tùy vào nhu cầu, bạn có thể chọn cho mình một chiếc ổn áp phù hợp.
- Chế độ làm việc an toàn hơn cụ thể đó là việc các rơ le để đóng điện đầu ra sau khi đã điều chỉnh điện áp ổn định sau khi có điện trở lại. Nguyên lý hoạt động như sau: Khi mất điện thì chổi than quay về vị trí 250V (năng lượng được xả ra từ các tụ dung lượng lớn tích trữ trước đó); Khi có điện chổi than quay đến vị trí tương ứng để mức điện áp đầu ra là 220V. Sau khoảng vài giây đến vài chục giây khi mà điện lưới ổn định thì Standard đóng điện cho đầu ra. Lúc này các thiết bị điện trong nhà mới được cấp điện.
- Thiết kế dễ sử dụng hơn các loại ổn áp khác. 
- Về giá, mua Ổn áp STANDARD và LADO giá phải chăng, chất lượng vượt trội.

Bình luận

  • avatar

    Hello World! https://rka2ml.com?hs=9954617bd4e8b4a43d5b8169368ea0cf&
    .
    2ymh2r

Viết bình luận